Tài khoản

Dịch vụ seo Google Ads

Xoài cát Hòa Lộc & cách chọn chính xác trái cây ăn quả từ nhà vườn ven sông Cửu Long

Đơn vị dịch vụ: Mọi dịch vụ
Mã sản phẩm: HoaLocMangoes
Tình trạng: Còn hàng
1,00
-+
Sản phẩm dịch vụ này có số lượng đặt tối thiểu 10

Xoài cát Hòa Lộc & cách chọn chính xác trái cây ăn quả từ nhà vườn ven sông Cửu Long

Xoài cát Hòa Lộc (XCHL) - loại quả được biết đến như món trái cây ngon nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) một trong những loại trái cây được ưa chuộng bởi màu vàng xanh hấp dẫn, mùi vị thơm ngon quyến rũ và có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế nữa những năm gần đây xoài cát Hòa Lộc đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân đồng bằng miền Tây.  Đối với các tỉnh (ÐBSCL) theo thống kê có rất nhiều giống xoài cát có tiếp đầu ngữ bằng từ ‘Cát’ sau từ xoài như: xoài cát Nước, xoài cát Núm, xoài cát Bồ, xoài cát Đen, xoài cát Trắng, xoài cát Chu. Cho nên quả xoài cát Hòa Lộc có tên riêng của 1giống xoài thuộc nhóm xoài cát đã nêu.

Theo chúng tôi tìm hiểu giống cát Hòa Lộc được trồng đầu tiên ở ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hiện nay có tên xoài được gọi theo Hòa Lộc (thuộc huyện Giáo Đức, tỉnh Định Tường khoảng hơn 50 năm trước). Xoài cát Hòa Lộc bắt đầu nổi tiếng từ những năm 1939 -1940 sau khi tham gia và đoạt giải cao tại các cuộc đấu xảo trái cây ngon từ xưa với trọng lượng quả xoài không quá 1Kg là tuyệt nhất.

Đến mùa xoài, nhiều người dân đi chợ thường muốn mua xoài cát đặc biệt càng thích hơn khi người bán chào xoài cát Hòa Lộc đảm bảo ngọt thanh với thân có nhiều vết chân chim nhỏ đặc trưng của quả xoài không phải ai cũng biết. Nhiều người dân thành thị cũng phân vân không biết đâu (XCHL) theo chỉ dẫn địa lý đã có.

Tuy nhiên loại cát Hòa Lộc ngọt như thế nào ? độ chua ra sao ? Thì ít nhất thì người cung cấp xoài lâu năm mới có thể biết qua việc xuống tận nhà vườn đặt hàng theo chỉ dẫn. Theo kinh nghiệm thông thường chỉ có (XCHL) có ít xơ - cát ngọt có lớp không được láng 10 cách hoàn hảo, điểm một vài chấm V đen  tự nhiên (như vết chân chim ) ở gần cuống, trái xoài no tròn gần cuống, hai bên má xoài cát căng phồng, mùi thơm ngọt của quả xoài chính ngọt thanh, còn độ cát thì tùy thuộc thổ nhưỡng của cây xoài Xát Hòa Lộc có thay đổi đôi chút

6 cách đơn giản phân biệt chính xác xoài cát Hòa Lộc của người thành phố


1. Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, tròn mình như giọt nước, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Khi chín vỏ quả xoài có màu vàng tươi với các vết chân chim màu nâu đen li ti V-line, xoài cát Hoa Lộc có vỏ mỏng, khi quả già có lớp phấn trắng mịn. Quả xoài màu vàng tươi bắt mắt khi chín tạo cảm giác ngọt thơm dịu, ngon miệng khi dùng, cơm xoài dày, độ chắc thịt xoài cao, mịn, dẻo, ít xơ khi vừa mới chín. Xoài cát Hòa Lộc khi chín khó lẫn vào đâu khi để chung với các loại xoài khác: xoài KEO, xoài Thái, hay xoài bốn mùa….

2.Xem thử xoài cát Hòa Lộc từ ngoài vào trong: có được sự phân biệt về hình dáng bên ngoài với các loại xoài khác qua 1 số đặc điểm nổi bật như sau: thân trái xoài có hình thuôn dày (to ở gần cuốn, nhỏ dần khi xa cuống), thân bụng căng tròn, có eo rốn rõ ràng (xoài già phần eo sẽ đầy hơn). Khi chín cây, vỏ quả xoài cát Hòa Lộc có màu vàng tươi xanh giống như màu nắng vàng chói chang miền nhiệt đới. Khi mới hái trài xoài trên đầu cuống có 1 lớp phấn mịn mỏng phủ đều, mủ trong veo từ cuống tươm ra, phần đầu với những hạt li ti đen kiểu v-line giống như vết chân chim, nhiều khi còn là những đốm nâu dạng chữ V.

3.Về trọng lượng quả xoài cát Hòa Lộc: trái khá to khoảng 500-800 gam/trái (rất ít khi đạt 900-1200 gam ), màu sắc đặc trưng của trái (XCHL) già nhưng chưa chín có màu xanh ngọc phảng phát nắng chiều. Đặc điểm chấm V-line của xoài cát ở phần gần cuống như như vết nứt chân chim khác với các loại xài cát cung có đốm tròn không giống chữ V. Khi chọn (XCHL) có các đặc điểm đã nêu rất rõ ràng nhưng nên nếm thử xoài có vị ngọt thanh, xơ ít trước khi lựa chọn để đảm bảo chính xác nhất và không bị lầm.

4.Xuất xứ giống xoài cát Hòa Lộc và vị trí địa lý :


Mọi người đều biết đến xoài cát Hòa Lộc nhưng ít ai biết loại trái cây đặc sản miền Nam, đã được cục Sở Hữu Trí Tuệ công nhận thương hiệu và chỉ dẫn dịa lý (XCHL) có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức thuộc tỉnh Định Tường trước đây nay thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Xoài cát Hòa Lộc 1 trong những giống xoài được cả nước xếp vào loại ngon nhất và giá cũng cao nhất so với các loại xoài khác ở nước ta. Do điều kiện khí hạu thổ nhưỡng thì ở miền Trung, miền Bắc không có giống xoài này chỉ có vận chuyển xoài ra các miền của đất nước.

5. Qua cách xếp loại xoài cát Nhất xoài Cát, nhì xoài Hòn

Đã từ lâu người tiêu dùng đã truyền miệng câu ‘Nhất cát, nhì hòn’ chỉ về độ ngon ngọt, vị thanh ngọt  cũng như mức độ ưa chuộng của mọi người với trái xoài nhà vườn. Trong số xoài cát được phân phối trên thị trường thì cát Hòa Lộc trở câu cửa miệng khi khách hàng hỏi về quả xoài này và hình thành thương hiệu uy tín và cứ hễ mua trái xoài nào ngon, loại xoài nào đắt giá nhất thì mọi người ddefu nghĩ đến cát Hoà Lộc (bỏ qua phân biệt đặc điểm vết chân chim).

Trong các vựa trái cây ở các quận 1,3,5,7, 9… Thủ Đức, Bình Điền  ngoài xoài cát Hoà Lộc còn có loại xoài cát Ðốc Nghệ của tỉnh Trà Vinh, trái cũng no tròn ít thuôn, da vàng nghệ điểm chấm đen (xoài Hoa Lộc da màu ngọc với vết nứ chân chim V khi già), vị ngọt và mùi thơm đậm (cát hòa Lộc vị Thanh hơn). Xoài cát Ðốc Nghệ giá bán lẻ chỉ thấp hơn cát Hòa Lộc khoảng vài nghìn, còn giá sỉ chỉ thấp hơn Cát hòa Lộc 9.000 - 10.000đ/kg (loại trái nhỏ 3 - 5 trái/kg). Một loại cát khác được bán chung với cát Hoà Lộc thuộc giống cát Chu (trái tròn và mập mạp), da vàng nghệ láng khá bắt mắt nhưng ít xơ, vị ngọt không thanh đậm đà.

6. Nhận biết xoài cát Hòa Lộc việc thưởng thưởng thức :

Trong các loại trái cây khác với nhiều giống xoài cát, (XCHL) khi chín đều nếm 01 miếng có cảm giác dẻo, thơm, vị ngọt thanh, (XCHL) khi chính cây ngon hơn rất nhiều so với chín mùi. Nếu quý khách đã một lần dùng xoài cát Hòa Lộc sẽ dễ dàng phân biệt được chúng và cũng không thể nào lẫn với bất kì loại xoài khác. Khác với xoài Keo, xoài Thái được dùng để ăn sống, xoài cát Hòa Lộc ngon nhất khi ăn quả xoài chín cây. Khi chín cây trái xoài sẽ tỏa ra một mùi thơm dìu dịu, thịt của xoài cát Hòa Lộc có màu vàng ươm, ít xơ, thớ mịn, thịt dày cảm giác chắc nịch, dù chín đến mức nào thì vẫn không bị bở, ăn vào có vị ngọt thanh.


Cái vị ngon ngọt mà quý khách có thể khó tả bằng bất cứ một loại từ ngữ nào, chúng ta chỉ có thể nói với người khác rằng hãy thưởng thức xoài cát Hòa Lộc ngay rồi mới cảm nhận được sự đặc trưng của hương vị xoài. Cảm giác dùng trái (XCHL) sẽ đọng lại rất lâu trong người dùng và khó có một hương vị ngọt ngào của một loại trái cây nào khác có thể thay thế hay làm nhạt nhòa vị ngon của loại quả dồng bằng sông Cửu Long

Mọi điều Quý khách cần biết về cách chọn chính xách trái xoài cát Hòa Lộc đã già sắp chín khi ngửi thấy thoang thảng mùi thơm thì quả còn tươi và có khả năng không sử dụng thuốc bảo quản.

- Khi quý khách cầm quả (XCHL) cảm thấy chắc tay (trọng lương tương đương 350-650g), không có chỗ nào bị mềm hoặc có sẹo bất thường. Quý khách nhạm nhẹ ở cuống thấy còn cứng, có nhiều chấm V sẫm màu trên da  xoài (chủ yếu tập trung ở cuống xoài). Chọn quả vừa, trọng lượng từ 400-600g mức trung bình của xoài cát Hòa Lộc quả nhỏ quá có thể còn non có cùi, ăn không ngon miệng.

- Quả xoài Cát Hoa Lộc mới chín cây ăn ngon hơn quả xanh, ngon hơn quả đã chín rục (vì có nhiều đường ngọt lịm rất ít vị thanh). Điểm đặc biệt của giống (XCHL) khi chín sẽ chuyển dần từ màu xanh ngọc thành màu vàng hoàn toàn, trên thân vẫn lốm đóm vết V đen li ti, màu sắc tươi tắn và bắt mắt. Còn thân quả thì căng bóng, có nhiều đốm ở đầu cùng với lớp phấn mỏng (ít người cầm trên xoài nên còn phấn), khi càm cảm thấy chắc tay và không bị mềm ở phần thân nên khi dùng cơm xoài sẽ dẻo, thịt thơm và ngọt thanh lịm đường tự nhiên.

Trong thế giới ẩm thực xoài cát Hòa Lộc không chỉ nổi tiếng về đặc trưng hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh giống xoài cát này còn được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể người . Thịt xoài cát cũng có khả năng làm đẹp sử dụng trong Spa hoặc góp phần phòng chống và điều trị 1 số bệnh tật thông thường.

Quý khách hãy để dành những cách chọn xoài cát Hòa Lộc ngon nhất trên đây để hay gọi nhà vườn Hai Lộc chúng tôi cung cấp những quả xoài chất lượng, thơm ngon bổ dưỡng cho cho cả quý khách.


Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Xấu           Tốt

Sản phẩm liên quan

Bản quyền của Dịch Vụ Seo © 2024

Mọi dịch vụ Twitter

text_heading

Thông tin của chúng tôi

Chủ tài khoản: 102-2167-2105- Dịch vụ seo
Mã số Thuế : 80-2029-9720
Điện Thoại : O98 632 3784
Địa chỉ 1: 58/97 Hàm Tử, P. 1, Q. 5, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ 2: 27 Trịnh Đình Thảo, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

O98 632 3784

848 -8 23838 1722

Sáng 7 giờ 30
đến Tối 22 giờ